• Ngôn ngữ :
  • English Vietnamese
Hỗ trợ trực tuyến
vnnsco  
Bộ phận Kinh Doanh
vnnsco  
Bộ phận Kỹ thuật
HOTLINE :
0909813668
Trang thiết bị y tế thực sự chưa có đầu ra?
Cập nhật ngày : 14/11/2011

Trang thiết bị y tế thực sự chưa có đầu ra?

Trang thiết bị y tế chưa có đầu ra?
 
Trang thiet bi y te thuc su chua co dau ra?
Trang thiết bị y tế phục vụ bệnh nhân SARS

Một nhà kinh tế đã nói: ""Việt Nam bán những thứ có chứ không bán những thứ người ta cần"". Quả không sai, khi mà trang thiết bị y tế đang nằm trong tình trạng này.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng trang thiết bị y tế rất lớn, nhưng ngay cả những mặt hàng đơn giản, dễ sản xuất cả nước chỉ có vài cơ sở sản xuất bơm tiêm, găng tay cao su, bông băng gạc... Do công nghệ của Việt Nam còn thấp, chủ yếu lắp ráp với linh kiện ngoại nhập nên phải lựa chọn rất kỹ trước khi quyết định đưa máy móc vào hoạt động.

Hàng nội không thua hàng ngoại!

Tâm lý sính ngoại của người Việt Nam vẫn còn ăn sâu, trang thiết bị lại mua bằng ""tiền chùa"" nên người tiêu dùng tha hồ tung tiền mua hàng của nước ngoài. Đơn cử, một chiếc bàn mổ ngoại trên 10.000USD thì mua, còn bàn mổ nội, chức năng và độ bền không kém chỉ có 2.000USD thì không mua.

Thực tế, một số sản phẩm trước đây phải nhập ngoại nhưng nay Việt Nam đã tự sản xuất có chất lượng. Dao mổ điện cao tần, sản phẩm của Trung tâm công nghệ Laser được nhiều bệnh viện trong nước đưa vào sử dụng như Bệnh viện Xanh Pôn, Học viện Quân Y 103, Việt Đức, Chợ Rẫy, Bạch Mai... Đây là loại dao mổ không gây chảy máu, mổ tới đâu cầm máu tới đó, dễ sử dụng, tiện lợi và an toàn. Được sản xuất tại Việt Nam từ năm 2000, đến nay đã có 20 chiếc dao mổ điện cao tần được sử dụng tại 15 bệnh viện trong cả nước. Nhưng xem ra sản phẩm cũng không được ưu đãi.

Theo KS.Lê Mạnh Tuấn, Trung tâm công nghệ Laser: ""Trước đây sản phẩm này phải nhập từ nước ngoài nhưng khi Trung tâm công nghệ Laser tự sản xuất được lại vấp phải khó khăn đó là không có nơi tiêu thụ. Nhà sản xuất phải tự đi tìm thị trường tiêu thụ"".

Ngoài vấn đề giá thành, hàng trong nước sản xuất có thể tự sửa chữa, bảo trì, bảo hành nhưng các nhà sản xuất vẫn không bán được sản phẩm.Tại sao người tiêu dùng không tìm đến với hàng nội còn là một câu hỏi để ngỏ.

""Ba bộ phải liên kết với nhau""

Hiện nay, ngay cả trên thế giới cũng chưa có quốc gia nào có đủ trang thiết bị y tế phục vụ cho hoạt động y tế của đất nước mình. Việt Nam không nằm ngoài danh sách đó.

Trước mắt, Việt Nam cần tự tập trung sản xuất các mặt hàng truyền thống, đơn giản như thiết bị nội thất bệnh viện, tủ sấy, nồi hấp dung tích nhỏ, dụng cụ y tế phục vụ học đường với số lượng lớn và chất lượng cải tiến. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu, chế tạo các thiết bị công nghệ cao như máy thở, máy gây mê, máy X-quang, máy siêu âm...

Theo ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm: ""Tự sản xuất trang thiết bị y tế chính là phát huy nội lực. Trang thiết bị y tế có tính chất đặc chủng bởi nó liên quan đến ngành có công nghệ cao và gắn với con người. Hiện nay, chúng ta nên thống nhất đối với các loại trang thiết bị đã sản xuất đại trà không nhập ngoại thì phải cải tiến, nâng cao chất lượng. Những mặt hàng nào khẳng định có thể sản xuất thì cần những điều kiện gì còn những sản phẩm nào không thể sản xuất phải nhập ngoại. Xác định cụ thể như vậy giúp việc sản xuất trang thiết bị y tế được nâng lên. Bộ Y tế, Bộ KH&CN và Bộ Công nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với nhau cùng nghiên cứu chế tạo và sản xuất trang thiết bị cho ngành y tế.""

Một thách thức lớn đối với các nhà nghiên cứu chế tạo thiết bị y tế Việt Nam là làm thế nào để sản xuất thiết bị y tế thông dụng cung cấp dủ 40% yêu cầu trong ngành vào năm 2005 và 60% vào năm 2010?

  • Lệ Hà
Việt Báo (Theo_VietNamNet)
Tin tức khác
Phát hiện virus bằng nano từ